Các thành phần hệ thống của Công nghệ Quản trị nội dung WEB++

01:53' CH - Thứ bảy, 03/01/2004

Sơ đồ các thành phần hệ thống


Click chuột vào hình để xem mô tả đầy đủ các thành phần hệ thống

Các thành phần chính

1. Các dịch vụ hệ thống - System Services

Thành phần này chứa các phân hệ cung cấp các nền tảng xử lý dữ liệu và hiển thị thông tin . Ý nghĩa các phân hệ trong thành phần này như sau:

 • Template Engine: hạt nhân xử lý các mẫu hiển thị trong hệ thống. Trong WEB++, tất cả các trang web, danh sách bài viết, quảng cáo... đều sử dụng mẫu hiển thị, hạt nhân này giúp cho WEB++ có thể thay đổi nhanh chóng giao diện cũng như bố cục trang web, danh sách, nội dung... khi có yêu cầu.
 • Cache Engine: hạt nhân xử lý bộ đêm để tăng cao tốc độ hoạt động của hệ thống. Trong WEB++, các dữ liệu được phân ra thành nhiều thành phần, bộ đệm dữ liệu cũng được phân rã ra nhiều thành phần bởi hạt nhân này nên có khả năng phục vụ đồng thời hàng nghìn lượt truy cập cùng lúc.
 • Security Engine: hạt nhân xử lý bảo mật và mã hoá thông tin theo thuật toán SHA 256. Thuật toán này đảm bảo không thể dò được mật khẩu người dùng trong vòng 1 tỷ năm, đem lại sự an toàn tuyệt đối cho website xây dựng trên nền tảng WEB++.
 • Language Engine: hạt nhân xử lý ngôn ngữ, cho phép WEB++ có nhiều giao diện với các ngôn ngữ khác nhau và giao diện có thể chuyển đổi giữa các ngôn ngữ ngay tức thì mà không phải viết lại mã hoặc tạo lập những ứng dụng riêng biệt cho từng loại ngôn ngữ. Hiện tại giao diện của WEB++ được xây dựng bởi 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.
 • HTML Editor Engine: hạt nhân này được sử dụng để soạn thảo nội dung ngay trên Web. Người sử dụng không cần hiểu biết về mã HTML, chỉ cần đã sử dụng Microsoft Word thì có thể soạn thảo nội dung ngay tức thì, chèn ảnh vào nội dung, tạo liên kết đến các thông tin khác và website khác. Đặc biệt: các định dạng về heading, font chữ, màu sắc... của nội dung thông tin được giữ nguyên khi copy nội dung từ Microsoft Word hoặc Microsoft Excel.
 • File Engine: hạt nhân xử lý thao tác với file cho phép người sử dụng dễ dàng đưa các file phim, ảnh, âm thanh... lên trên website.
 • Search Engine: hạt nhân này xây dựng cơ chế cho phép người đọc có thể tìm kiếm nội dung thông tin trên toàn bộ website.
 • E-mail Engine: hạt nhân này phụ trách các công việc gửi e-mail từ website tới người sử dụng. Hạt nhân này sẽ được phân hệ Bản tin Điện tử (Newsletter) hoặc các phân hệ khác sử dụng đến khi có nhu cầu về gửi e-mail.
 • Error Handling Mechanism: cơ chế kiểm soát lỗi trong website để đảm bảo website luôn hoạt động thông suốt, không có lỗi nào xảy ra khi tương tác với người sử dụng hoặc các lỗi được thông báo rõ ràng cùng các bước khắc phục ngay tức thì.
 • Transaction Mechanism: cơ chế quản lý giao dịch xử lý thông tin trong hệ thống, đảm bảo các nội dung thông tin liên quan đến nhau trong lần xử lý được an toàn khi xảy ra sự cố, mặt khác cơ chế này giúp cho hệ thống xử lý dữ liệu nhanh và ổn định. Chú ý: các hệ thống quản trị nội dung viết trên PHP không thể có cơ chế này vì PHP không hỗ trợ. Ngoài ra, nếu các hệ thống không được thiết kế và kiểm định cẩn thận sẽ không thể có tính năng này.

2. Trung tâm Thông tin - Content Center

Thành phần này chứa các phân hệ chính của WEB++, cung cấp các tính năng cơ bản của một website: cập nhật/sửa đổi nội dung thông tin: bài viết, quảng cáo.... Ý nghĩa các phân hệ trong thành phần này như sau:

 • News Manager (Quản lý Nội dung): đây là phân hệ chính dùng để quản trị và cập nhật thông tin trong website. Cấu trúc website được mô tả qua quan hệ của các mục tin (category), nội dung của website được thể hiện qua các bài viết (article) và mối quan hệ giữa các bài viết và mục tin (bài viết nào đặt trong mục tin nào).
 • Banner Manager (Quản lý Quảng cáo): cho phép người sử dụng tạo/sửa đổi các loại quảng cáo trong website, bao gồm: web banner, banner dọc, banner ngang, banner đặc biệt và cả quảng cáo dạng popup.
 • Newsletter Manager (Quản lý Bản tin điện tử): cho phép người duyệt site đăng ký bản tin theo các chủ đề khác nhau, người quản trị soạn bản tin trực quan bằng hạt nhân HTML Editor.
 • Poll Manager (Quản lý Trưng cầu Ý kiến): cho phép người quản trị tạo các trưng cầu ý kiến trong website. Một trưng cầu ý kiến có thể trả lời bằng nhiều cách: chọn một câu trả lời, nhiều câu trả lời cùng một lúc hoặc người duyệt website sẽ nhập vào nội dung trả lời của họ khi binh chọn.
 • Web Link Manager (Quản lý Liên kết): cho phép người quản trị tạo các liên kết tới các website khác hoặc các tài nguyên trong website. Các liên kết có thể được hiển thị như một hộp lựa chọn hoặc danh sách liên kết như các thư mục tài nguyên (directory) trên Internet như Yahoo, DMOZ...
 • Events Manager (Quản lý Sự kiện/Lịch): cho phép người quản trị và các thành viên ghi chép hoặc công bố các sự kiện hoặc lịch công tác của đơn vị mình.
 • Photo Gallery (Quản lý Album ảnh): cho phép người quản trị tạo lập các album ảnh trong website để người duyệt có thể dễ dàng xem lướt hoặc xem kỹ từng ảnh trong album cùng với các chú thích.
 • File Library (Thư viện Tệp): cho phép upload các file lên website, tạo lập thành thư viện file download và chia sẻ với các thành viên khác.
 • Org. Member Manager (Quản lý Thành viên Hiệp hội): cho phép người quản trị tạo lập các hồ sơ về thành viên. Phân hệ này được xây dựng chuyên biệt cho các đơn vị lớn hoặc các hiệp hội nhằm mục đích cung cấp thông tin đầy đủ và nhanh chóng về các thành viên.

3. Trung tâm Điều khiển - Control Center

Thành phần này chứa các phân hệ chính của WEB++, cung cấp các tính năng cơ bản để điều khiển một website: quản trị người sử dụng, tạo các trang web, xử lý yêu cầu của người duyệt website, ghi nhận thông tin truy cập vào website... Ý nghĩa các phân hệ trong thành phần này như sau:

 • Page Manager (Quản lý Trang Web): đây là phân hệ chính dùng để tạo các trang web hiển thị trên website. Phân hệ này sẽ lấy dữ liệu ở các phân hệ khác, đặt vào các vị trí xác định và sinh ra trang web cho người đọc. Các trang web trong website từ trang chủ đến các trang nội dung đều được phân hệ này quản lý và xử lý thông tin. Trong sơ đồ kiến trúc hệ thống, phân hệ này chính là phần mặt tiền (front-end) của website.
 • User Manager (Quản lý Thành viên): cho phép đăng ký, cập nhật thông tin thành viên trong hệ thống. Phạm vi sử dụng của thành viên trong hệ thống được phân quyền sử dụng bằng phân hệ này. Với phân hệ này, người quản trị có thể chỉ định thành viên nào được tạo thông tin ở khu vực nào, chỉ định khu vực nào được phép sửa đổi hoặc hạn chế truy cập vào nội dung thông tin (sau khi thiết đặt, chỉ có các thành viên được xác định mới đọc được thông tin trong khu vực hạn chế). Với tính năng này, website có thể trở thành nơi trao đổi thông tin nội bộ của doanh nghiệp một cách nhanh chóng, đảm bảo an toàn, bí mật với các thông tin kinh doanh nhạy cảm.
 • Setting Manager (Quản lý Cấu hình): phân hệ này thiết đặt các cấu hình của WEB++ như: xác định các từ khoá dùng cho search engines, các cách hiển thị nội dung trong danh sách, cách hiển thị quảng cáo...
 • Vistor Manager (Quản lý Thông tin Truy cập): cho phép ghi chép các thông tin truy cập của người duyệt website để đưa ra các báo cáo thống kế nhằm mục đích tối ưu hoá hoạt động của website để doanh nghiệp kinh doanh tốt và hiệu quả hơn, phục vụ khách hàng tiềm năng (người đọc website) tốt hơn. Các báo cáo bao gồm: các bài viết được đọc nhiều nhất, các sản phẩm được đặt hàng nhiều nhất, thông tin người sử dụng như: hệ điều hành, trình duyệt, màu màn hình, độ phân giải màn hình...
 • Backup Manager (Quản lý Sao lưu): cho phép người quản trị sao lưu dữ liệu của website để khôi phục lại hoạt động khi website xảy ra sự cố.
 • Synchronizer (Đồng bộ dữ liệu): cho phép đồng bộ dữ liệu giữa hệ thống thông tin nội bộ doanh nghiệp với thông tin trên website. Với tính năng này, các thông tin của website có thể được soạn thảo và điều chỉnh trên mạng LAN trong doanh nghiệp và được đồng bộ để hiển thị trên Internet theo lịch đặt trước. Phân hệ này chỉ có trong phiên bản WEB++ Enterprise Edition.

3. Trung tâm Hỗ trợ - Support Center

Thành phần này chứa các phân hệ cung cấp các tính năng hỗ trợ khách hàng và người duyệt website...Ý nghĩa các phân hệ trong thành phần này như sau:

 • Issue Manager (Quản lý Yêu cầu): phân hệ này cung cấp các tính năng ghi nhận và theo dõi yêu cầu của khách hàng (người duyệt/người đọc website). Với phân hệ này, bạn có thể biến website của mình thành đơn vị hỗ trợ khách hàng hoặc là nơi tiếp nhận các yêu cầu, ý kiến của khách hàng, người duyệt website.
 • Online Support (Hỗ trợ Giao lưu Trực tuyến): Với phân hệ này, bạn có thể hỗ trợ khách hàng "theo thời gian thực" ngay trên website của mình bằng cách "chat". Hoặc nếu bạn tổ chức một tờ báo điện tử, phân hệ này sẽ giúp bạn tạo các cuộc phỏng vấn trực tuyến hoặc các cuộc giao lưu giữa "người hâm mộ" với "thần tượng".
 • Web Mail: phân hệ này cho phép kiểm tra e-mail, viết e-mail ngay trên web đối với các thành viên trong tổ chức của bạn.
 • FAQ Manager (Quản lý Thư viện Hỏi đáp): cho phép người quản trị cập nhật các câu hỏi và câu trả lời mà khách hàng, đối tác... thường xuyên gặp trong quá trình tác nghiệp. Với phân hệ này, người duyệt website có thể nhập nội dung câu hỏi và hệ thống sẽ tìm câu hỏi đó với câu trả lời trong hệ thống hoặc những câu hỏi gần giống. Với tính năng này, người duyệt website không cần phải đọc hết toàn bộ nội dung mới tìm được câu trả lời mình cần.

4. Trung tâm Mua bán (Siêu thị ảo/Thương mại điện tử) - Shopping Center

Thành phần này chứa các phân hệ cung cấp các khả tính năng thương mại điện tử cho website của bạn. Với các phân hệ này, bạn có thể biến website của mình thành "siêu thị ảo" một cách nhanh chóng. Ý nghĩa các phân hệ trong thành phần này như sau:

 • Catalogue Manager (Quản lý Catalogue sản phẩm): phân hệ này cung cấp các tính năng tạo lập các catalogue sản phẩm, tạo và sửa đổi các thông tin ghi sản phẩm. Ngoài ra, phân hệ này đã tích hợp sẵn cơ chế giỏ mua hàng (Shopping Cart) để khách hàng có thể duyệt website, "nhặt" các mặt hàng trong các catalogue. Mặt khác, người quản trị cũng có thể tạo ra các "báo giá" tự động từ các catalogue và sản phẩm trong website để gửi đến các khách hàng đã đăng ký.
 • Order Manager (Quản lý Đơn đặt hàng): phân hệ này cung cấp tính năng quản lý các đơn đặt hàng sau quá trình mua hàng (shopping). Trong phân hệ đã tích hợp sẵn module tính toán tổng giá thành, khuyến mãi, thuế và phí vận chuyển cho các sản phẩm trong đơn đặt hàng. Người quản trị sử dụng phân hệ hệ này để theo dõi các đơn đặt hàng trong website, cập nhật các tình trạng của đơn đặt hàng. Mặt khác, khách hàng có thể theo dõi được tình trạng của đơn đặt hàng thông qua phân hệ này hoặc các e-mail thông báo của phân hệ.
 • Payment Manager (Quản lý Thanh toán trực tuyến): phân hệ này cung cấp tính năng thanh toán trực tuyến trong website của bạn. Các dữ liệu trong suốt quá trình thanh toán được mã hoá bằng SSL (Security Sockket Layer). Hiện tại phân hệ đã tích hợp được với tài khoản của 3 nhà bảo chứng và thanh toán trực tuyến nổi tiếng là PayPal, 2Checkout.com và Authorize.NET
 • Customer Manager (Quản lý Khách hàng): phân hệ này cung cấp các tính năng quản lý thông tin khách hang, đưa ra các báo cáo thống kê về thói quen mua hàng, các khách hàng thân thiết, chào hàng định kỳ...

5. Trung tâm Trao đổi Thông tin - Exchanging Center

Thành phần này chứa các phân hệ cung cấp các khả tính tương tác giữa các thành viên trong website, nhằm mục đích biến website thành "trung tâm thông tin" của doanh nghiệp hoặc "hỗ trợ các nhóm làm việc" trong doanh nghiệp. Ý nghĩa các phân hệ trong thành phần này như sau:

 • Message Manager (Quản lý Tin nhắn): phân hệ này cung cấp các tính năng tạo và gửi tin nhắn giữa các thành viên trong website. Các thành viên có thể sử dụng phân hệ này vào mục đích trao đổi thông tin hoặc ghi chép lại các lời nhắn như: nhắn gọi điện thoại, yêu cầu báo cáo...
 • Discussion Manager (Quản lý Diễn đàn Trao đổi): phân hệ này cung cấp tính năng trao đổi thông tin như các diễn đàn hiện đang rất phổ biết trên Internet. Các thành viên có thể tạo chủ đề mới, trả lời chủ đề...
 • Knowledge Manager (Quản lý Kho tri thức): phân hệ này cho phép các thành viên trong nội bộ ghi chép, tổ chức và chia sẻ tri thức với nhau để làm việc tiết kiệm thời gian hơn và hiệu quả hơn.
 • Task Manager (Quản lý Công việc): phân hệ này cho phép các thành viên, cán bộ quản lý và theo dõi công việc trong nội bộ tổ chức. Các cấp trên có thể tạo các công việc (task) và chỉ định công việc nào sẽ do cá nhân nào thực hiện. Các cá nhân ghi chép tiến độ thực hiện, các khó khăn mắc phải khi làm việc. Cuối tuần hoặc cuối tháng, hệ thống sẽ tự động sinh các báo cáo về tình trạng công việc (status report) hoặc các báo cáo tổng hợp (summary report) tuỳ theo nhu cầu.
 • Guest Book (Sổ lưu niệm): phân hệ này cho phép các khách viếng thăm website ghi lại các cảm tưởng, nhận xét về website, giúp cho doanh nghiệp/tổ chức nhìn nhận hình ảnh của mình một cách toàn diện hơn.

Trên đây là sơ lược các thành phần chính và các phân hệ chính trong WEB++. Xin vui lòng liên lạc với chúng tôi để biết thêm thông tin.

Các thành phần hệ thống của Công nghệ Quản trị nội dung WEB++
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,