“Thương mại siêu nhỏ” sẽ thành công lớn

Thành ChungTạp chí Bưu chính Viễn thông & CNTT
01:06' CH - Thứ tư, 30/08/2006

Các công ty kinh doanh trên Internet nhận thấy những sản phẩm giá thật thấp đang mang lại doanh số và tăng trưởng của họ. Âm nhạc là một trong những lĩnh vực “béo bở” nhất. Mua bài hát, nhạc chuông trên mạng với giá trị 1USD hoặc truy nhập vào máy tính của văn phòng từ bất kỳ nơi nào với giá không đến 10 USD/tháng, chỉ là một số ví dụ về những gì được gọi là thương mại siêu nhỏ.

Việc mua bán các sản phẩm và dịch vụ có giá đơn vị rất nhỏ hoặc thu phí định kỳ thấp đang ngày càng phổ biến. Theo Công ty Gartner, đến năm 2010 doanh số của những hàng hóa giá dưới 5 USD sẽ đạt 30 tỷ USD. Instat/MDR ước tính trò chơi trên điện thoại di động sẽ bán được 3 tỷ đơn vị sản phẩm vào năm 2006. ARC Advisory Group cho biết nhạc chuông đã doanh số 3,5 tỷ đơn vị năm 2003. Fonester Research dự đoán rằng kinh doanh âm nhạc trên mạng sẽ thu được 3,2 tỷ USD vào năm 2008.

Việc số hóa của hàng loạt các sản phẩm nội dung (như âm nhạc) cho phép các công ty bán sản phẩm của mình dễ dàng hơn. Họ có thể chia nhỏ nội dung hay tiện ích của một sản phẩm để bán cho khách hàng mọi thứ họ muốn mua một cách riêng lẻ, và khách hàng chỉ phải trả tiền cho phần mà họ muốn. Theo cách đó, việc bán hàng sẽ linh hoạt hơn và số tiền khách hàng phải trả cũng thấp hơn khi họ chỉ cần một phần nhỏ sản phẩm.

Trong khi đó, việc cạnh tranh mạnh mẽ, sự ra đời liên tục của các công nghệ mới và các rào cản thị trường giảm dần đang ngày càng thu ngắn vòng đời sản phẩm và đòi hỏi các Công ty phải đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với các cách tiếp thị và hình thức sản phẩm phù hợp, các mức giá đa dạng hơn. Vì vậy, khách hàng hiện nay đóng vai trò chủ động hơn trong việc xác lập nguồn cung.

Theo quan điểm của các doanh nghiệp, mặc dù Intemet tạo ra các thị trường minh bạch hơn (tạo điều kiện so sánh giá cả, hàng hóa nhanh hơn, dễ dàng hơn), nó cũng giúp các Công ty tiếp cận và tìm hiểu khách hàng rõ hơn và cho họ cơ hội cá nhân hóa các sản phẩm nhanh hơn và rẻ hơn.

Tác động

Chắc chắn rằng, thương mại siêu nhỏ đang mở ra nhiều cơ hội hơn cho bán hàng qua mạng. Chẳng hạn thương mại siêu nhỏ đã tác động đáng kể tới ngành phần mềm. Doanh số sản phẩm phần mềm ASP (cho thuê), cho phép khách hàng sử dụng các giải pháp phần mềm với mức phí giảm dần hàng tháng mà không phải trả hết tiền trước cho bản quyền hay phí thực hiện. Điều này đem lại một thay đổi căn bản trong việc thiết kế và bán các giải pháp phần mềm. Chẳng hạn, các sản phẩm truy nhập từ xa của các Công ty Mỹ như Gotomypc của Citrix, Mywebexpc của Webex, hay của Châu Âu như Conectem của NTR, cho phép người dùng truy nhập vào tất cả các tệp dữ liệu trong máy tính ở Công ty từ bất kỳ máy tính nào chỉ với giá dưới 10 USD mỗi tháng.

Bên cạnh những nhân tố trên còn có những cách thanh toán siêu nhỏ mới và hệ thống giao hàng thông qua điện thoại di động hay các hệ thống thanh toán hợp lệ đang được ứng dụng ở một số website như Paypal của Ebay. Cách thức này thuận tiện hơn việc thanh toán theo giao dịch và không phải chịu chiết khấu cho mỗi lần thanh toán, điều mà hình thức thanh toán qua thẻ tín dụng vẫn có. Với hệ thống mới, khách hàng có thể thanh toán cho những lần mua hàng giá trị nhỏ và lặp lại nhiều lán, với chi phí giao dịch rất thấp. Theo Công ty Nielsen, lứa tuổi thanh thiếu niên là những khách hàng hứa hẹn nhất với loại hình thương mại này vì họ là chiếm đa số đối tượng sử dụng game và âm nhạc. Tuy nhiên, việc chưa có thẻ tín dụng cũng là một trở ngại với họ khi thanh toán trên mạng.

Apple, với sản phẩm itunes, đã vượt qua trở ngại này bằng cách cho phép bố mẹ mở một tài khoản thanh toán phụ cho con cái.

Chìa khóa để thành công

Mặc dù vậy, rất khó tìm ra một giải pháp tổng hợp hoàn chỉnh cho tất cả các lĩnh vực và ngành nghề. Nếu muốn thương mại siêu nhỏ thành công, các công ty phải cá nhân hóa hết mức có thể nhu cầu dự kiến của khách hàng, tạo sự tương tác miễn phí giữa người dùng với sản phẩm ít nhất là trong một thời gian nhất định, và sau đó là quảng cáo rùm beng theo cách truyền miệng.

Các công ty chấp nhận cải cách về thiết kế và tiếp thị cho sản phẩm và giá cả của họ, kết hợp với các giải pháp thanh toán nhỏ, đưa văn hóa công ty hướng đến tinh thần sáng tạo, thiết lập quy trình quản lý dự án và tung ra sản phẩm mới nhanh, sẽ là những người được chuẩn bị tốt nhất để vượt qua thử thách trong thời kỳ thương mại siêu nhỏ.

Phân chia nhiều hơn

Thương mại siêu nhỏ liên quan đến khả năng chia tách trong chuyển giao hàng hóa. Chẳng hạn, nếu bạn mua bài hát và có thể chỉ nghe một lần, thì tại sao lại không mua và thanh toán theo số giây mà bạn đã nghe bài hát đó. Trong tương lai, khách hàng sẽ chỉ thanh toán theo cơ sở tần suất sử dụng phần mềm để làm những việc cụ thể, chẳng hạn như tìm kiếm đơn hàng, tạo bản sao lưu cho các tệp tin hoặc truy nhập và dữ liệu cá nhân của ai đó. Việc thanh toán này sẽ phụ thuộc vào sự hoàn thành của công việc yêu cầu.

Việc sắp đặt sản phẩm và dịch vụ thương mại siêu nhỏ sẽ được thống nhất trong các cam kết với nhà cung cấp như các cổng thông tin và những trang web chuyên biệt.

Ảnh hướng của thương mại siêu nhỏ

Trái ngược với nhiều quan điểm trước đây, các chuyên gia kinh tế hiện nay cho rằng chúng ta đang hướng về một thế giới mà trong đó các hoạt động kinh doanh trở nên rất khó so sánh với nhau bởi cách định giá chi tiết, phức tạp dựa trên hình thức sử dụng.

Việc số hóa nội dung và các thành phần của nó sẽ cho phépchúng ta thiết kế được nhiều sản phẩm mới xuất phát từ nội dung truyền thống. Các bài hát, trận đấu thể thao, nhạc chuông hay tin tức sẽ được tạo thành sản phẩm trọn gói, với vòng đời sản phẩm rất ngắn và mang khuynh hướng rõ ràng là thúc đẩy mua sắm.

Giá rẻ là một nhân tố hấp dẫn của loại sản phẩm này. Tuy nhiên, mức giá này phải luôn gắn liền với thời điểm mua hàng nhất định.

Các Công ty có thể thiết kế những sản phẩm mới dạng này nhưng họ phải kết hợp được sự sáng tạo trong sản phẩm với cơ hội mua sắm trong nhận thức của khách hàng. Có thể tạo ra động lực mua hàng bằng các hoạt động marketing thông qua các kênh truy nhập của khách hàng (như truyền hình, radio, Intemet) và tạo ra một cộng đồng cùng mối quan tâm chung, nơi mà khách hàng biết họ sẽ tìm thấy nội dung mà mình quan tâm với mức giá hợp lý.

Một việc cũng rất quan trọng với khách hàng là khâu cuối cùng, khâu thanh toán cần phải được nhanh chóng, không đòi hỏi quá nhiều giao dịch và phải an toàn.

Về mặt này, thanh toán siêu nhỏ qua điện thoại di động có lẽ là một lựa chọn đơn giản và hợp lý khi mua những sản phẩm thương mại siêu nhỏ.

“Thương mại siêu nhỏ” sẽ thành công lớn
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,