Muốn thành công phải có niềm đam mê

Nhất NguyênDNSG Cuối tuần
02:59' CH - Thứ sáu, 01/06/2007

Ban đầu, tôi lập trang web Ebay chỉ để thử nghiệm, chủ yếu xuất phát từ một sở thích nhỏ của mình. Lúc đó, tôi đã có một công việc chính khác, Pierre Omidyar nhớ lại. Thế nhưng, sở thích nhỏ đó đã đem lại cho Omidyar thành công bất ngờ: Ebay nay là trang web mua bán dành cho cá nhân lớn nhất trên thế giới. Trang web này hiện là nơi tổ chức khoảng bốn triệu vụ mua bán theo hình thức đấu giá mỗi ngày và trong vòng 2 4 giờ thì có khoảng nửa triệu mặt hàng mời được rao bán tại đây. Với thành công này, Omidyar đang sở hữu một tài sản khoảng 10 tỉ USD và là một trong những người giàu nhất thế giới.

Omidyar sinh ngày 21/61/1967 ở Paris, trong một gia đình người Iran nhập cư. Năm Omidyar lên sáu tuổi, gia đình của ông chuyển đến Washington D.C để cha ông - một nhà vật lý học có thể theo đuổi công việc ở Trung tâm Y khoa của Đại học John Hopkins. Cha mẹ của Omidyar đã chia tay lúc ông chỉ mới hai tuổi và mặc dù Omidyar sống với mẹ nhưng người cha đã có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc đời của Omidyar sau này. Chính nhũng năm tháng theo học tại Trường Andrew's Episcopla ở Maryland, niềm đam mê về công nghệ thông tin đã lớn dần trong Omidyar. Sau khi chuyển sang Hawaii để học xong lớp tám và lớp chín, Omidyar đã trở về thủ đô Washington để hoàn tất chương trình phổ thông.

Từ khi còn nhỏ, Omidyar đã rất mê các vật dụng điện tử nho nhỏ. Năm học lớp ba, Omidyar có cơ hội được sở hữu chiếc máy vi tính đầu tiên - một chiếc TRS - 80 với bộ nhớ chỉ có 4kb. Từ đó, Omidyar tìm mọi cách dành thời gian cho máy tính và học cách lập trình.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Omidyar theo học ngành Khoa học máy tính ở Đại học Tufts và tốt nghiệp vào năm 1988. Không có thành tích xuất sắc trong học vấn, Omidyar vấn không quá khó khăn đề tìm một việc làm sau khi ra trường. Công việc đầu tiên của anh là ở Claris, một bộ phận của Apple Computer. Tại đây, Omidyar đã làm việc cho các dự án phát triển phần mềm cho Macintosh và Macdraw. Công việc này đã giúp cho anh có điều kiện để sống với niềm đam mê máy tính. Nhưng rồi máu kinh doanh tiềm ẩn đã khiến anh ở lại đấy không lâu.

Omidyar cho rằng yếu tố quan trọng nhất quyết định nên thành công là niềm đam mê: "Trong lĩnh vực phần mềm, niềm đam mê quan trọng hơn bất cứ điều gì khác. Tôi thực sự bị thôi thúc bởi ý nghĩ tạo ra những phần mềm có thể đem lại một lợi ích hay tạo ra một tác động tích cực cho con người. Bạn phải tin tưởng vào những điều mình đang làm và thật sư đam mê với điều đó thì mới có thể dành đủ thời gian và công sức để đi đến thành công". Nói về Omidyar, nhiều nhà phân tích cho rằng con đường đi đền thành công của ông được xây dựng trên những yếu tố sau:

Sự tự tin: Omidyar là một người dám chấp nhận rủi ro, mạo hiểm. Ông sẵn sàng từ bỏ một công việc ổn định để theo đuối một ý tưởng mà nhiều người nghĩ rằng sẽ không bao giờ có thể thực hiện được. Omidyar luôn kiên định với tầm nhìn chiến lược, các mục tiêu của mình và tin rằng nhưng nổ lực của mình sẽ được đền bù.

Niềm đam mê: Ngay từ nhỏ, Omidyar đã biết rằng đam mê lớn nhất của mình là máy vi tính và không có điều gì ngăn cản được ông theo đuổi niềm đam mê đó.

Sự chuẩn bị: Khó ai có thể ngờ được Ebay lại có thể tăng trưởng nhanh như vậy chỉ trong vòng vài năm sau khi được thành lập. Ngay cả bản thân Omidyar cũng vậy, tuy nhiên ông luôn chuẩn bị sẵn sàng cho Công ty của mình tư thế có thể nắm bắt bất cứ cơ hội nào có được.

Sự kiên định: Dù trải qua khá nhiều thăng trầm, phải chịu áp lực khá lớn do cạnh tranh gay gắt trên thị trường và sự hoài nghi từ nhiều phía, Omidyar luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu đưa Công ty của mình đi đến thành công. "Bạn có thể gặp thất bại ở một số phương diện, lĩnh vực nào đó, nhưng đó là những kinh nghiệm học hỏi rất quý báu giúp bạn đi tiếp. Chính những thử thách và thất bại này là những thứ giúp bạn đương đầu với những khó khăn, thử thách mới" - Omidyar chia sẻ.

Muốn thành công phải có niềm đam mê
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,