Thêm một kinh nghiệm khi xây dựng Website thương mại

Yến ThưDoanh nhân Sài Gòn cuối tuần
06:44' SA - Thứ năm, 17/08/2006

Có một Website chính thức và duy nhất của Công ty Truyền thông Megastar - liên doanh giữa Media Partners Limitted và Công ty Văn hóa Phương Nam là www.megastarmedia.net nhằm phổ biến các tin tức điện ảnh và chương trình phim đến khán giả. Ngày 27/7/2006, trên mạng xuất hiện một trang Web khác là với tên miền là www.megastarcineplex.com, sử dụng logo và giao diện trình bày tương tự như website của Megastar để phát tán phim sex. Hiện tại, trang web này được rao bán trên mạng và kèm theo đó là những lời lễ bêu riếu, xúc phạm, kêu gọi khán giả tẩy chay các rạp chiều phim của Megastar. Việc chủ nhân tự do tung mọi thông tin lên Website như vậy là điều rất nguy hiểm!

Chủ nhân của trang web nhái đã được xác định là ở Việt Nam với một cái tên rất mơ hồ. Trong buổi gặp gỡ báo chí tổ chức đầu tháng 8/2006, đại diện của Megastar khẳng định chủ nhân trang web này đã phạm vào tội danh “cạnh tranh không lành mạnh”theo Luật Sở hữu trí tuệ của nước ta. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ tên miền của trang web nhái lại được đăng ở Mỹ. Nhà cung cấp dịch vụ nằm ngoài lãnh thỏ nước ta cũng đồng nghĩa với việc Trung tâm Intemet Việt Nam VNNIC - tổ chức cung cấp dịch vụ tên miền của Việt Nam - không thể can thiệp.

Vậy tại sao Megastar không thưa kiện tại Mỹ? Việc tên miền đã đăng ký và đang được sử dụng với một ý định không lành mạnh có thể bi khép vào tội danh "kẻ chầu chực trên trời" (cybersquatter) theo Luật Bảo vệ người tiêu dùng chống lại tội chầu chực trên trời (Anticybersquatting Consumer Protection Act). Thực tế, Megastar là một nhãn hiệu thương mại, trong khi chủ nhân của trang web nhái không hề có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào ngoài việc nhanh tay đăng ký tên miền rồi rao bán. Mặt khác, Luật thống nhất về giải quyết tranh tên minền (Rules for Uniform Domanin Name Dispute Resolution) cho phép nguyên đơn Megastar hoàn toàn có thể kiện lên ICANN - tỏ chức cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền ở Mỹ. Khi đó, ICANN sẽ thành lập một ủy ban đi xem xét và nếu nguyên đơn chứng minh được là chủ nhân của thương hiệu thì ICANN sẽ hủy tên miền “ăn theo".

Nguyên đơn cũng có thể thưa bị đơn lên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Nếu thắng, WIPO sẽ ra phán quyết yêu cầu ICANN ngưng hoạt động trang web “đạo” hoặc chuyển giao cho nguyên đơn.

Thế nhưng, do danh tính của chủ nhân trang web nhái hiện chưa được xác định, việc Megastar thưa kiện lên ICANN và VTVIPO là vô nghĩa. Như vậy, câu chuyện về tranh chấp tên miền mà nạn nhân là Megastar vẫn chưa biết chừng nào sẽ đi đến hồi kết.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Trường hợp của Megastar là một kinh nghiệm tốt đối với các doanh nghiệp muốn mở website thương mại. Theo luật sư Nguyễn Ngọc Bích, để tránh đi vào vết xe đổ, biện pháp tốt nhất hiện nay khi xây dựng website thương mại là nên đăng ký nhiều tên miền, nhất là đối với những tên miền doanh nghiệp thấy có nhiều khả năng bị "cạnh tranh không lành mạnh” như trường hợp của Megastar. Chỉ có như thế, “những kẻ chầu chực trên trời" mới không còn chỗ dung thân.

Thêm một kinh nghiệm khi xây dựng Website thương mại
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,