Thành công của ý tưởng kinh doanh AMAZON

03:51' CH - Thứ năm, 08/05/2003

Mỗi khi nền kinh tế thế giới có những thay đổi lớn thì dường như có một số người bằng trực quan đặc biệt đã cảm nhận được sự thay đổi đó trước rất nhiều so với những người khác.

Chẳng thế mà ông Cornelius Vanderbilt, nguyên là Chủ một Công ty vận tải đường biển, đã bỏ tầu để lập ra Công ty đường sắt vì ông biết trước rằng thời kỳ xe lửa sẽ tới. Khi máy tính còn lạ lẫm đối với phần lớn mọi người thì cậu bé Jeffrey Preston Bezos đã chơi đùa với những máy tính của công ty IBM do cha lập ra và cảm nhận rằng một ngày nào đó hệ thống máy tính sẽ mở rộng khắp thế giới.

Cũng với linh cảm như vậy, lần đầu tiên bước vào căn phòng máy tính kết nối mạng internet, anh ta đinh ninh rằng một ngày nào đó sẽ cùng với nó phát triển thành một doanh nghiệp dịch vụ tương lai.

Cách đây 5 năm, Amazon.com ra đời trên trang Web, lúc Jeffrey Preston Bezos tròn 30 tuổi. Tên của Công ty là hình ảnh lý tưởng biểu tượng cho sự phát triển tương lai sán lạn. Tiếng Anh nghĩa là sự mạnh mẽ, lôi cuốn, còn trong tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đó là con sông hùng vĩ nhất Nam Mỹ.

Lúc đầu, Công ty chỉ chào bán sách và băng đĩa nhạc. Chỉ một tháng sau, thị trường của Công ty đã mở rộng ra 50 bang của Mỹ và sang 45 nước khác. Lúc mới thành lập, Bezos thường đùa rằng nếu nhà đầu tư nào không tin vào ý tưởng của anh, chỉ bố thí cho anh 5 xu thì cũng đủ thành công. Đến nay, Bezos đã có trong tay doanh số 10,5 tỷ USD. Anh có khả năng vượt cả chỉ số kinh doanh của người tỷ phú láng giềng Bill Gates. Các sản phẩm cũng được mở rộng, từ sách, băng đĩa nhạc, máy tính, ôtô đến các bộ phận nội tạng của con người.

Bezos không phải là người duy nhất kinh doanh trên trang Web. Ông Pierre Omidyar, người sáng lập ra eBay, một công ty dịch vụ đấu thầu qua mạng, cũng nhận ra lĩnh vực này là một mỏ vàng lớn. Nhưng Bezos đã sáng tạo ra cả một thế giới kinh doanh trên mạng. Amazon.com là một địa chỉ hết sức lôi cuốn mà ngay ngày đầu thành lập đã trở thành địa điểm tham khảo cho bất cứ ai muốn bán sản phẩm của mình.

Có người cho rằng Bezos chỉ tiến thêm một bước trong kinh doanh, thay vì những cửa hàng độc lập, anh đã hệ thống hoá dịch vụ kinh doanh tập trung qua mạng. Một bước đi như vậy kể ra rất lớn vì những cửa hàng đại lý truyền thống K. Mart đã phải tốn hàng triệu USD để xây dựng hệ thống cửa hàng nhằm thu hút khách. Còn Bezos đã tăng khách hàng mà hầu như chẳng tốn kém gì.

Quy luật muôn đời của kinh doanh là dựa trên tác động của truyền thông, người chiến thắng là người nắm được thông tin tốt nhất. Trước đây, thông tin chỉ nằm trong tay thương nhân, nhưng giờ đây những người mua hàng không dễ gì bị lừa. Chỉ cần nhấn vài lệnh trên bàn phím, người mua hàng không chỉ có giá hàng của Amazon.com mà còn có giá tham khảo của loại hàng đó thuộc hàng chục công ty khác.

Qua mạng internet, người mua và người bán xích gần nhau đáng kể. Người mua được xem hàng thoải mái, hỏi kỹ về các chi tiết cần thiết và nếu đồng ý thì hàng sẽ được gửi tới tận nhà. Như vậy, người mua tiết kiệm được quĩ thời gian và chi phí đi lại: kinh doanh qua mạng internet đã đem đến nhiều tiện lợi hơn hẳn so với cách kinh doanh cũ.

Hơn nữa, Bezos biết chào bán thông qua đối thoại linh hoạt với khách hàng.

Cửa hàng đã trở thành một địa chỉ sống động, chứa đựng biết bao nguồn tài năng sáng tạo. Ai có thể hình dung rằng mua qua mạng điện tử lại sinh động như thế? Chẳng thế mà tạp chí Time không ngần ngại bình luận rằng nếu đây là dấu hiệu của một thế giới điện tử đang đi tới một nơi mà người mua được trao đổi ý kiến và xích gần khoảng cách, thì Bezos đã làm một việc lớn hơn là xây dựng một cửa hàng trên mạng internet.

Anh đã góp phần đặt nền móng cho tương lai của thế giới mới khởi đầu từ một Chân trời mới.

Thành công của ý tưởng kinh doanh AMAZON
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,